Cuộc sốngTrang chủ

“Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời tự đi”, 2 tuổi này có gì cần lưu ý khi vận số đã định

Từ xưa đến nay, việc theo đuổi tuổi thọ của con người chưa bao giờ dừng lại, từ việc người cổ đại theo đuổi thuật giả kim của Đạo giáo để trường sinh bất tử, cho đến cách giữ gìn sức khỏe của người hiện đại để kéo dài tuổi thọ.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong văn học cổ điển Trung Quốc “Tây Du Ký” là ăn thịt Đường Tăng có thể khiến bạn sống mãi không già. Điều này cho thấy mọi người có những kỳ vọng tốt về tuổi thọ.

Vào thời cổ đại, tuổi thọ trung bình của con người vẫn còn tương đối thấp so với ngày nay. Người Trung Quốc gọi năm mươi tuổi là năm mệnh, sáu mươi tuổi gọi là năm sáu mươi, bảy mươi tuổi là lão nhân, tám mươi tuổi là đại lão.

"Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời tự đi", 2 tuổi này có gì cần lưu ý khi vận số đã định
“Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời tự đi”, 2 tuổi này có gì cần lưu ý khi vận số đã định

Qua đó có thể thấy rằng, năm mươi tuổi là lúc người xưa được hưởng phúc lộc của con cháu. Vì vậy, người xưa khi bước qua tuổi lục tuần đã được coi là trường thọ. Mọi người đều hy vọng sẽ sống lâu hơn. Sau hàng nghìn năm tổng kết và quan sát, người xưa đã đi đến hai ngưỡng tuổi thọ của mình, bảy mươi ba và tám mươi tư. Nếu có thể vượt qua thành công hai chướng ngại này, thì việc sống đến trăm tuổi cũng không thành vấn đề.

Về số bảy mươi ba và tám mươi tư, người xưa rất để ý đến. Có một câu nói: Đừng nói đến nó lúc ba mươi sáu, đừng nói nó lúc bảy mươi ba, và đừng nói nó lúc tám mươi tư. Có thể thấy rằng tầm quan trọng gắn liền với hai ngưỡng tuổi này.

Vậy tại sao người xưa lại quan tâm nhiều hơn đến hai tuổi này?

Chu kỳ 60 năm là một chu kỳ chính của con người, vì vậy chu kỳ chính của chúng ta là 60 năm. Sau 60 năm, chúng ta đã thực hiện một chu kỳ vật lý nhỏ của thế giới vật chất, đó là 12 năm. Hai con số này cộng lại là 72.

Ở tuổi 73, chúng ta vừa quay trở lại năm chúng ta sinh ra, và một chu kỳ mới sẽ bắt đầu. Lúc này sau tuổi 72 thực sự là năm mà chu kỳ của con người từ lớn đến hết chu kỳ nhỏ. Sau tuổi 73 vóc dáng hay sinh khí của chúng ta tương đối yếu.

Bất kể đàn ông và phụ nữ, chu kỳ sinh lý của nam được tính bằng 7. Và con số 12 là một chu kỳ thực hiện khác của thế giới vật chất. Do đó, 12 nhân với 7 chính xác bằng 84. Việc thực hiện chu kỳ sinh lý của con người hoàn thành, tức là khi cuộc đời con người kết thúc, lúc này là lúc cơ thể con người tương đối yếu.

Sau tuổi 73 là khi dương khí của một người tương đối yếu. Ở hai độ tuổi này, khi sức sống của con người yếu nhất, thường dễ ốm đau, dân gian ta gọi là 73 và 84, đây chính là nguồn gốc của câu nói: “Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời mà tự đi”.

Các thế hệ già rất tin vào câu này, nói cách khác 73 tuổi và 84 tuổi là một trở ngại trong cuộc đời của họ. Chỉ cần bạn có thể vượt qua rào cản này thì những ngày sau bạn vẫn khỏe mạnh, không bị bệnh hiểm nghèo hành hạ, cơ thể dễ dàng sống lâu hơn.

Hai số tuổi này cũng có liên quan đến hai nhà hiền triết vĩ đại ở Trung Quốc cổ đại – Khổng Tử và Mạnh Tử.

"Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời tự đi", 2 tuổi này có gì cần lưu ý khi vận số đã định
“Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời tự đi”, 2 tuổi này có gì cần lưu ý khi vận số đã định

Khổng Tử là đại biểu của Nho giáo ở Trung Quốc cổ đại, là vị thần tồn tại trong tâm thức người xưa, dân gian có câu nói rằng tuổi thọ của hiền triết Khổng Tử là 73 tuổi, còn Mạnh Tử là 84 tuổi. Hai người họ có thể coi là danh nhân thời cổ đại, nhưng họ chỉ sống đến tuổi này, vì vậy người xưa coi 73 tuổi và 84 tuổi là chướng ngại của cuộc đời, khó có thể đạt được độ cao này.

Vậy chúng ta nên phấn đấu như thế nào để tăng tuổi thọ?

Trước hết, chúng ta phải duy trì một thái độ lạc quan và tích cực. Cười tươi cười, trẻ ra mười tuổi, lo một nỗi, đầu bạc trắng. Để sống lâu, điều quan trọng nhất là phải có một thái độ sống tốt.

Cuối cùng, hãy dành chút thời gian để vận động cơ thể, cuộc sống là vận động, việc tập thể dục rất quan trọng. Người có thể sống đến trăm tuổi phải là người không lười tập thể dục.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button