Sức khỏeTrang chủ

Cổ nhân xưa nói câu này “âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm…” ý nghĩa gì?

Trong dân gian truyền miệng nhau rằng: “âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm; thấp trọng mòn đế giày, hỏa đại thắt lưng ngắn”. Vậy câu nói này mang hàm ý gì?

1. Âm hư gối đầu ẩm

âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm
âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm

Âm hư gối đầu ẩm có nghĩa là những người âm hư trong khi ngủ dễ bị hiện tượng đổ mồ hôi trộm, dẫn đến gối bị ẩm ướt. Mồ hôi trộm là tình trạng đổ nhiều mồ hôi trong lúc ngủ, thường gặp nhất là ban đêm mà không phải do nguyên nhân thời tiết. Vị trí ra mồ hôi thường ở đầu, trán, lưng, lòng bàn tay và bàn chân. Mồ hôi trộm có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, trong đó, phổ biến hơn là trẻ nhỏ.

Vậy tại sao những người âm hư lại có hiện tượng đổ mồ hôi trộm? Nguyên nhân do dịch cơ thể của chúng ta trong quan điểm của Đông y, là thuộc về phần âm, nếu dương trong cơ thể không thể kìm hãm được âm, sẽ sinh ra nhiệt hư. Vào ban đêm, nhiệt hư sẽ khiến mồ hôi chảy ra. Và đó là lý do tại sao những người âm hư ngủ vào ban đêm sẽ đổ mồ hôi. Đồng thời vào ban đêm, bề mặt cơ thể con người không được bảo vệ đầy đủ, cũng dễ đổ mồ hôi hơn ban ngày.

Để khắc phục tình trạng hư âm dẫn đến đổ mồ hôi trộm, chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống như:

– Bổ sung vitamin B có trong những thực phẩm như súp lơ, nấm, các loại đậu, thịt gà, cá hồi… giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh và trao đổi chất trong cơ thể.

– Uống nhiều nước, lượng nước sẽ dựa trên độ tuổi và cân nặng, ví dụ trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần 100ml nước/kg cân nặng, người lớn cần trung bình 1.5 – 2 lít nước/ngày.

– Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị và thực phẩm có tính nóng, đồ uống chứa cồn, cà phê, trà đặc…, nhất là vào buổi tối trước khi ngủ.

– Với trẻ bị thiếu canxi cần tăng cường canxi qua thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá biển, đậu nành, rau lá xanh đậm…, kết hợp bổ sung vitamin D và tắm nắng để giúp hấp thu canxi tốt hơn.

2. Dương hư giường không ấm

âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm
âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm

Tương tự “Dương hư giường không ấm” là người dương hư khi ngủ chăn luôn không ấm lên được. Nguyên nhân như sau: đầu tiên dương hư đề cập đến khả năng thân thể hướng thượng và thúc đẩy yếu đi. Nếu tồn tại thể chất dương hư, như vậy sẽ xuất hiện hiện tượng tứ chi lạnh cùng với tinh thần bơ phờ, những biểu hiện này đều tương đối đại biểu. Cho nên nói, người có thể chất dương hư thân thể lạnh, nên lúc ngủ chăn rất khó ấm lên, cho dù thời gian lâu cũng không ấm lên được.

Để tránh các bệnh liên quan đến triệu chứng tay chân lạnh, bạn nên:

– Giữ ấm bàn tay, xoa hai lòng bàn tay (có thể thêm ít dầu gió) và đeo thêm găng tay.

– Giữ chân ấm: Mang giày, dép thích hợp, vừa vặn và đi thêm tất. Bạn có thể lồng thêm tất cho chân được ấm hơn nếu cần.

– Giữ ấm cả cơ thể:  Mặc quần áo nhiều lớp mỏng sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn chỉ mặc một chiếc áo len dày.

– Tránh xa caffeine và nicotine bởi đây là những chất co thắt mạch.

– Tuyệt đối không nên để bụng đói vì khi đói, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhiều hơn so với mức bình thường.

3. Thấp trọng mòn đế giày

âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm
âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm

Có nghĩa là mức độ mài mòn gót chân của những người bị thấp nặng sẽ nghiêm trọng hơn, bởi vì một trong những tác dụng không tốt lớn nhất của thấp là làm cho cơ thể trở nên nặng nề, đặc biệt là chân tay của chúng ta. Vì vậy, khi đi bộ, hao mòn giày cũng nhiều hơn, đặc biệt là phần gót chân.

Nâng cao sức khỏe xương khớp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt rủi ro phong thấp. Khi căn bệnh này chưa “gõ cửa”, bạn cần làm ngay những điều sau đây: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố độc hại.

4. Hỏa đại thắt lưng ngắn

âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm
âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm

Câu nói này trên thực tế nói là người trong cơ thể thượng hỏa thì tương đối gầy, bởi vì nếu bốc hỏa, sẽ khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể trở nên mạnh mẽ, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời cũng dễ sinh ra cảm giác đói khát, tự nhiên sẽ gầy đi và eo nhỏ lại, thắt lưng cũng ngắn đi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button