Tin tức

Học sinh cá biệt ra đời lại thành công hơn người học giỏi?

Những nhà tâm lý học của Viện Liệu pháp Gestalt (Moskva, Nga) đã chỉ ra nhiều vấn đề và  thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm trả lời vì sao nhiều học sinh kém lại ra đời thành công hơn học sinh giỏ, hãy cùng lazatda.vn tìm hiểu vfề vấn đề này

Do nhiều bậc cha mẹ bắt ep con cái, cố gắng thuyết phục con cái họ rằng điểm số ở trường thực sự rất quan trọng và là thành tích cho con và hơn nhau cạnh tranh trong lớp. Và khi con họ bị điểm kém, họ mắng mỏ và bắt chúng học hành chăm chỉ hơn. Điều đó không hẳn sai nhưng điểm số ở trường thực sự không có vai trò lớn đến thế. Không ít trẻ học hành rất bình thường nhưng khi trưởng thành lại rất thành công.

1 là Họ không quan tâm đến điểm số

Đối với nhiều học sinh giỏi, điểm số của họ là dấu hiệu của sự thành công, nếu họ đạt điểm cao, điều đó có nghĩa là họ đã đạt được điều gì đó.

Tuy nhiên, tất cả các điểm số đều mang tính chủ quan và chúng không chỉ phụ thuộc vào chất lượng kiến thức mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như giáo viên và tâm trạng của họ.

Học sinh kém không cần điểm số để chứng minh rằng họ thành công. Khi theo đuổi mục tiêu của mình, họ không tìm kiếm sự đánh giá cao của người khác, họ quan tâm nhiều hơn đến mức độ hài lòng của họ với những gì bản thân đã làm.

nhiều học sinh cá biệt ra đời lại thành công hơn người học giỏi - lAZATDA.VN
nhiều học sinh cá biệt ra đời lại thành công hơn người học giỏi – lAZATDA.VN

2 là Không cần vất vả xây dựng hình tượng

Đối với những học sinh giỏi, việc gây ấn tượng tốt với giáo viên thường rất quan trọng. Đây là lý do tại sao họ cố gắng hoạt động tích cực, ngay cả khi họ không quan tâm đến một chủ đề nào đó.

Học sinh cá biệt lại suy nghĩ khác khi không cần cố gắng gây ấn tượng với bất kỳ ai. Mặc dù họ tôn trọng giáo viên nhưng lại không làm những điều bản thân không mong muốn. Chủ kiến này sẽ theo họ đến khi trưởng thành, đi làm và trở thành “kim chỉ nam” khi giao tiếp với cấp trên.

3 là Họ không làm mọi thứ một mình

Nhiều học sinh giỏi tuân theo quy tắc: “Nếu muốn làm xong việc gì đó, hãy tự mình làm lấy”. Điều này là do họ đã quen với việc tự thân kiểm soát mọi thứ. Trong khi đó, học sinh cá biệt lại dựa vào sự giúp đỡ, hợp tác cùng người khác để đạt được điều mong muốn.

Khi trưởng thành, mỗi bên vẫn tuân theo những khuôn mẫu này. Trong khi một số người tự vắt kiệt sức mình bằng cách làm nhiều hơn khả năng thực tế thì lại có người san sẻ hay ủy thác nhiệm vụ của họ cho người khác.

nhiều học sinh cá biệt ra đời lại thành công hơn người học giỏi - LAZATDA.VN
nhiều học sinh cá biệt ra đời lại thành công hơn người học giỏi – LAZATDA.VN

4 là Họ cho phép mình không hoàn hảo

theo Một số người tuân theo quy tắc: “Tôi hoặc làm điều này một cách hoàn hảo hoặc tôi không làm gì cả”. Sống như thế này là vô cùng khó khăn, bởi vì đơn giản là không thể thành công trong mọi lĩnh vực.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button