Tin tứcTrang chủ

Vụ 42 ngư dân bị Malaysia bắt: Việt Nam đề nghị đối xử nhân đạo

TTO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và tạo điều kiện cho các ngư dân về nước.

Vụ 42 ngư dân bị Malaysia bắt: Việt Nam đề nghị đối xử nhân đạo
Vụ 42 ngư dân bị Malaysia bắt: Việt Nam đề nghị đối xử nhân đạo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 25-8 – Ảnh: CTV© BẢO DUY

Chiều 25-8, trả lời câu hỏi về công tác bảo hộ 42 ngư dân trên tàu cá Quảng Nam bị Malaysia bắt hồi tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện đã có 5 người được trả tự do.

Những người này về nước hồi giữa tháng 7, là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền. Chủ tàu cá QNa 95005 TS cũng đã được hỗ trợ sang thăm các ngư dân và phối hợp giải quyết các thủ tục đưa 5 ngư dân nói trên về nước.

Tàu QNa 95005 TS do ông Trần Văn Mạnh (42 tuổi, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng, xuất bến vào ngày 25-4. Tàu hành nghề câu mực, trên tàu có 42 ngư dân và bị phía Malaysia bắt giữ vào ngày 11-6 vừa qua với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản Malaysia.

Theo kết quả qua kiểm tra hệ thống giám sát tàu cá của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, từ ngày 25-4 đến ngày 11-6, tàu cá trên chủ yếu hoạt động ở vùng biển phía nam – tây nam quần đảo Trường Sa. Lúc 9h ngày 11-6 tàu ở vị trí 08014’N – 115018’E, cách đảo Công Đo (Trường Sa) khoảng 9 hải lý về phía đông nam thì bị phía Malaysia bắt giữ.

Trong họp báo chiều 25-8, bà Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước.

Về 37 ngư dân còn lại, bà Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên lạc với thường xuyên với ngư dân cũng như liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đọc bài gốc tại đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button